Sau đây là 6 món ăn đặc trưng của người Nhật trong mùa đông:
Yonsenabe
Đây là tên một loại lẩu nổi tiếng của Nhật Bản. Yonsenabe có nghĩa là “cho cùng nhau”. Bạn có thể cho tất cả những gì mình muốn, như cá, rau, thịt,..v..v. Món ăn này được làm từ dashi (nước dùng được đun từ cá bào và rong biển), rau, đậu phụ và mì. Có rất nhiều loại lẩu Nabe nhưng Yonsenabe là món phổ biến và được ưa chuộng nhất trong đa số các gia đình ở Nhật. Nó rất dễ làm nhưng lại khá tốn thời gian trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Và không có một công thức chung nào cho các nguyên liệu của món này cả. Bởi đúng như tên gọi, bạn có thể mua bất cứ thứ gì phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
Mizutaki
Mizutaki là một loại lẩu (còn được gọi là Nabemono hay Nabe) được chế biến từ nước dùng làm từ cá không béo và một loại sốt có tên là Ponzu. Nguyên liệu ăn kèm vẫn là những thứ quen thuộc như rau, thịt, hải sản…giống như các món lẩu ở Việt Nam. Các nguyên liệu sẽ được nấu trực tiếp trong nồi gốm Donabe của Nhật ngay tại trên bàn ăn bằng bếp gas. Đây là món ăn ưa thích của người Nhật, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá vì tính chất “vừa thổi vừa ăn” đặc biệt này.
Yudofu (Đậu phụ luộc)
Đây là món ăn rất nổi tiếng ở vùng Kyoto, Nhật Bản. Đậu phụ sẽ được hấp cách thủy trong một nồi nước nóng, sau đó kết hợp với những món phụ cũng làm từ đậu, rắc thêm rau bẹ và được ăn kèm với hai loại gia vị là Yukosho và Ponzu. Món ăn này được đặc biệt ưa chuộng bởi nó vừa ngon vừa đơn giản và dễ làm.
Ankake Udon (lẩu mì Udon)
Nhắc đến Nhật Bản thật không thể không nhắc đến mì Udon. Đây là món ăn được làm từ bột mì, có sợi to và được ngâm trong nước lạnh cùng một số gia vị được nêm sẵn. Nguyên liệu thường có trứng luộc với nấm và một số loại rau như đậu xanh. Nước dùng đặc và đậm đà được chế biến từ cá và nước tương. Đây được xem như các ăn mì Udon đặc biệt của người Nhật vào mùa đông.
Tori Zosui
Đây là súp cơm gà, thường được dùng sau khi ăn lẩu. Trong tiếng Nhật, “zo” có nghĩa là “thêm vào”, còn “sui” có nghĩa là “nước”. Những món súp như thế này thường được sử dụng trong những giai đoạn thực phẩm khan hiếm ở Nhật Bản. Món ăn này được làm từ gạo còn thừa hoặc đã được chế biến như cơm nguội, sau đó đem nấu chung với nước lẩu cho đến khi gạo mềm và nhuyễn.
Oden
Hình thức của Oden khá giống món lẩu nhưng cách chế biến lại tương tự với các món hầm. Nguyên liệu điển hình là củ cải trắng, trứng gà, chả cá, đậu hũ, có thể thêm bạch tuộc hay gân bò tùy từng miền. Nước súp Dashi đặc biệt được chế biến từ khô cá bào và tảo bẹ, nêm nếm với nước tương Nhật và một số loại rượu khác. Nước hầm có vị hơi mặn vừa phải của shouyu và vị ngọt thanh của củ cải làm cho người ta có cảm giác ấm hơn trong mùa đông.
(Sưu tầm)