Sashimi được xem là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản. Không những có cách chế biến đa dạng trình bày đẹp mắt sashimi còn mang đến cho người ăn một hương vị thơm ngon khó cưỡng lại.
Nhưng nếu không biết cách ăn đúng chuẩn người Nhật Khách hàng sẽ không thể thưởng thức được trọn vẹn vị tươi ngon của nó.
Sashimi là một món ăn khai vị trong bữa ăn của đất nước Nhật Bản. Trong nền ẩm thực, sashimi được nhận định là một nét văn hóa Nhật, một món ăn đề cao tính tinh tế. Đây là một món ăn cần sự tỉ mỉ và sự tinh tế trong cách chế biến cũng như trình bày ra đĩa.
Sashimi chính là tên gọi cho những món ăn có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Một món ăn mang truyền thống của Nhật Bản. Trong tiếng Việt sashimi được dịch ra với ý nghĩa là “xẻo thân” tức cắt thịt sống để ăn.
Tổng hợp những loại sashimi phổ biến tại Nhật Bản:
Người Nhật Bản cho rằng ăn sashimi đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người ăn giúp phát triển trí não tăng cường bảo vệ mắt vì nguyên liệu chính của sashimi là các loại hải sản tươi sống đặc biệt là cá. Vì là món khai vị nên sashimi thường được ăn đầu tiên trong bữa ăn tại Nhật Bản. Trong một vài trường hợp vẫn được sử dụng như một món ăn chính. Có thể ăn sashimi kèm với cơm và súp Miso.
Có 4 điểm khác biệt giữa Sushi và Sashimi:
Nguyên liệu món ăn:
Sushi là món cơm trộn với dấm thường được kết hợp với cá sống trứng cá rau củ và được cuộn lớp ngoài bằng lá rong biển.
Sashimi là món ăn từ các loại hải sản tươi sống được ăn kèm với lá tía tô và củ cải bào.
Cách ăn:
Sushi thường được người Nhật sử dụng như một món ăn chính. Sushi ở Nhật đóng vai trò như món cơm tại Việt Nam.
Sashimi thường được dùng như một món khai vị mở đầu bữa ăn giúp kích thích vị giác người ăn. Khi thưởng thức sashimi người ăn sẽ có cảm nhận đầu tiên là vị cay xộc từ mù tạt. Theo đó là vị mặn từ nước tương và vị béo ngọt thanh từ cá sống. Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tan dần trong miệng.
Cách thức trình bày món ăn:
Sushi bao gồm 6 loại cơ bản đó là Nigirizushi Chirashizushi Makimôn Gunkan Oshizushi Temaki. Khi gọi món sushi Khách sẽ cảm nhận như đang thưởng thức một bữa tiệc sắc màu vô cầu hấp dẫn và bắt mắt.
Sashimi được bày trí bằng những miếng hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng có độ rộng khoảng 2,5cm độ dài 4cm và dày 0,5cm. Phụ thuộc vào nguyên liệu là loại hải sản nào mà lát cắt sẽ có kích cỡ khác nhau. Những loại hải sản được dùng làm sashimi phổ biến tại Nhật là cá hồi cá ngừ cá thu cá saba cá nóc mực bạch tuộc tôm biển,...
Gia vị dùng kèm món ăn:
Gia vị có rất nhiều loại nhưng khi ăn sushi chỉ dùng kèm với nước tương mù tạt và gừng ngâm chua.
Sashimi được ăn cùng các loại nước chấm như tương xì dầu và các loại gia vị như mù tạt gừng lá tía tô củ cải trắng thái chỉ.
Sashimi có hương vị đậm hơn giúp đánh thức vị giác của Khách nên thông thường được sử dụng như một món khai vị cần ăn sashimi trước để tránh làm ảnh hưởng hương vị các món sau đó. Tiếp theo sau đó là dùng sushi như một món chính.
Ăn lần lượt các loại cá có màu nhạt đến đậm để thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Đối với sashimi đầu tiên Khách yêu sử dụng đũa gắp 1 miếng cá từ địa sashimi. Bước tiếp theo để một ít mù tạt vào giữa miếng cá rồi gấp lại. Cuối cùng chấm miếng cá với nước tương và thưởng thức. Đây là cách ăn giúp Khách cảm nhận được trọn vẹn từ vị ngọt của cá đến vị cay nồng của mù tạt.
Người Nhật sẽ ăn sashimi kèm với mù tạt vì mù tạt kích thích hương vị lên mức cực hạn. Bên cạnh đó mù tạt còn hỗ trợ tiêu hóa khi ăn món sống.
Sau khi kết thúc món khai vị là sashimi người Nhật sẽ dùng vài lát gừng chua để khử vị giúp sạch miệng cho món tiếp theo.
Không ăn nguyên miếng sashimi:
Đây là một trong những cách mà người ăn thường dễ sai nhất đó chính là cắn nhỏ miếng sashimi. Cách ăn này sẽ làm người ăn không thưởng thức trọn vẹn được hương vị của miếng cá.
Trộn lẫn mù tạt vào nước tương:
Nhiều người ăn không biết cách dùng sẽ cho mù tạt hòa quyện với nước tương để chấm sashimi. Cách ăn này sẽ làm mất đi hương vị của hải sản tươi sống.
Chấm ngập miếng sashimi vào nước tương:
Thay vì chấm ngập cả miếng sashimi Quý khách chỉ nên chấm một chút nước tương để đảm bảo có thể thưởng thức vị béo ngậy và ngọt thanh từ món ăn mang lại.
Dùng sashimi với gừng ngâm chua:
Gừng chỉ đóng vai trò khử vị trước khi Khách dùng món tiếp theo. Gừng không nên được dùng để ăn kèm với sashimi.
Ăn sashimi không theo đúng trình tự:
Sashimi đóng vai trò là món khai vị. Khách hàng thường không biết điều này nên ăn không đúng theo trình tự. Điều này khác với ý đồ của đầu bếp khi chế biến món ăn, người ăn sẽ khó cảm nhận được đúng hương vị mà sashimi mang lại.
Chấm phần cơm vào nước tương:
Nhiều Khách hàng có thói quen chấm phần cơm vào nước tương nhưng điều này là không đúng. Cần lật ngược miếng sashimi lại rồi chấm phần cá. Bằng cách ăn này sẽ giúp Khách hàng giữ được hương vị của hải sản tươi sống và không bị tanh.
Ngâm miếng sashimi vào nước tương quá lâu:
Một lỗi mà người Việt hay mắc phải chính là ngâm miếng sashimi vào nước tương quá lâu hoặc lật qua lật lại trong nước tương nhiều lần. Để thưởng thức sashimi đúng chuẩn Nhật Bản, Quý khách chỉ cần chấm một góc của miếng sashimi tươi sống rồi thưởng thức.