Tin tức

Sashimi và những điều có thể bạn chưa biết

Sashimi được coi là món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực "xứ sở hoa anh đào", không chỉ dừng lại ở việc bày biện, trang trí bắt mắt, sashimi còn khiến người thưởng thức không khỏi mê đắm bởi hương vị độc đáo có 1-0-2.

Sashimi là gì?

Sashimi là cách người Nhật gọi chung những món được làm từ hải sản tươi sống. Và từ Sashimi dịch ra cũng có thể hiểu nôm na là cá cắt lát. Món ăn này thường được sử dụng ở đầu bữa ăn, là món khai vị cho một bữa ăn sang trọng.
Như các bạn cũng đã biết, người Nhật rất thích ăn hải sản, đặc biệt là cá. Họ cho rằng hải sản có lợi cho sức khỏe, giúp người ta thông minh hơn, mắt sáng hơn. Ngoài việc dùng để ăn khai vị, Sashimi cũng có thể được ăn với cơm và súp Miso.

Những nguyên liệu thường được dùng làm Sashimi

Những nguyên liệu phổ biến được dùng làm Sashimi là:

  • Cá hồi – 鮭 – Sake
  • Mực – いか – Ika
  • Tôm luộc – えび – Ebi
  • Cá ngừ – まぐろ – Maguro
  • Cá saba – さば – Saba
  • Bạch tuộc – たこ – Tako
  • Cá ngừ béo – とろ – Toro
  • Cá đuôi vàng – はまち – Hamachi
  • Cá nóc – ふぐ – Fugu
Ngoài hải sản, người ta còn có các loại Sashimi đặc biệt không được làm từ hải sản như
  • Thịt ngựa – Basashi
  • Thịt gà – Torishashi
  • Gan bò – Rebasashi
Cách chế biến
Đúng như việc phân tích tên gọi ở trên, Sashimi là thịt sống và được cắt thành lát. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần thêm một số bước xử lý nguyên liệu truyền thống của người Nhật.
Đầu tiên, cá được bắt làm Sashimi cần phải làm chết ngay lập tức để hạn chế tiết ra axit lactic. Khi động vật bị stress, cơ thể sẽ tiết ra axit lactic làm thịt kém ngon hơn. Để xử lý cá nhanh chóng, người ta dùng đinh nhọn đâm xuyên óc cá, sau đó ướp đá lạnh.
Đến lúc chế biến, người đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành từng lát mỏng khoảng 5mm. Kích thước bề rộng và dài cũng có tiêu chuẩn riêng, trung bình rộng 25mm và dài 40mm. Tất nhiên, tùy nguyên liệu và vân thịt, người đầu bếp có thể tùy biến kích thước sao cho phù hợp.
Dao làm bếp phải được mài sắc, vết cắt phải dứt khoát và đẹp mắt. Từng miếng Sashimi sau đó sẽ được bài trí cùng với các loại rau và gia vị, rồi đưa tới thực khách.
Các loại rau và gia vị thường được ăn kèm với Sashimi
Việc thường thức Sashimi không thể thiếu đi gia vị và rau. Trong đó, những loại rau quan trọng nhất là gừng, tía tô, bạc và và củ cải trắng thái chỉ. Các loại gia vị đi kèm sẽ là xì dầu, tương và Wasabi – giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong thịt sống.

Cách thưởng thức Sashimi đúng chuẩn

Sashimi thường được sử dụng làm món khai vị do có hương vị đậm, giúp đánh thức các giác quan của thực khách. Bên cạnh đó, việc ăn Sashimi trước cũng tránh việc hương vị của món ăn này ảnh hưởng tới các món chính.
Sashimi thường được ăn với Wasabi để kích thích hương vị lên mức tối đa, sau đó kết thúc bằng gừng chua để khử vị, giúp sạch miệng.
(Sưu tầm)
TIN TỨC LIÊN QUAN
Sự tươi mát của những lát cá là “chìa khóa” để người ta dùng nhiều cá sống. Sashimi là món ăn...
Sushi và Sashimi là hai món ăn tiêu biểu đại diện cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản, với cách chế biến da...
Sushi là món ăn Nhật Bản gồm thành phần chính là cơm (được trộn với giấm hỗn hợp awasesu), nguyên...
Món sashimi cá cùng trứng mang hương vị tươi mát, giòn rộm, lép bép trong miệng ăn vừa thích vừa thấy...
Nói về nét đẹp ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến sushi. Món ăn truyền thống của đất...
Quán sushi Nhật Minori, với không gian đậm chất Nhật, thực đơn đa dạng và sự tận tâm trong từng chi...