Tin tức

Sashimi và những điều có thể bạn chưa biết

Sashimi Là Món Gì?

Sashimi là món thịt sống được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon. Trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản, người Nhật cho rằng Sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn và hạnh phúc, nên Sashimi thường là món khai vị trong các bữa ăn và cũng có thể được dùng làm món ăn chính ăn kèm với cơm và một chén súp Miso. Đặc biệt các thành phần trong món “gỏi sống” này rất tốt cho sức khoẻ của mọi người.
Nguyên liệu chủ yếu dùng để làm Sashimi thường là các loại hải sản tươi sống như: Cá Hồi, Cá Ngừ, Cá Thu, Tôm Biển, Bạch Tuộc, Mực, Ốc… Ngoài ra còn có muối, chanh tươi, củ cải trắng, rau tía tô ăn kèm, wasabi (mù tạc xanh) và nước tương chuẩn hương vị Nhật Bản.

Cách Chế Biến Sashimi Tươi Sống

Bước 1: Rửa nguyên liệu chế biến sashimi nhẹ nhàng với nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô bề mặt cá.
Bước 2: Sashimi được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tuỳ vào nguyên liệu sử dụng.
Bước 3: Xếp lá tía tô lên đĩa, trang trí sashimi lên, thêm wasabi, gừng thái mỏng, củ cải bào sợi và nước tương chấm cùng.

Sashimi Cá Hồi

Nhắc đến Sashimi, chúng ta không thể không nhắc tới Sashimi cá hồi – một trong những món sashimi nổi tiếng khắp thế giới vì sự tươi ngon với hình thức trang trí bắt mắt. Để làm ra món Sashimi cá hồi, một người đầu bếp không những cần có tay nghề giỏi mà còn cần tới nguyên liệu là những chú cá hồi tươi, được tuyển chọn kỹ lưỡng để thỏa mãn vị giác cũng như thị giác của khách hàng.
Sở hữu cho mình một vẻ ngoài bắt mắt với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không gì là khó hiểu khi Sashimi cá hồi luôn nằm trong danh sách những món sashimi được yêu thích nhất không chỉ ở xứ Măt trời mọc mà còn được ưa chuộng trên khắp thế giới. Nếu bận là tín đồ của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, một điều chắc chắn rằng bạn không thể bỏ qua món Sashimi cá hồi tuyệt hảo này.

Sashimi Cá Trích

Đây là một món Sashimi tươi ngon khác mà tôi muốn giới thiệu tới bạn. Món ăn thú vị này được biết đến với mùi vị tươi ngon, béo ngậy của những miếng Sashimi cá trích tẩm giấm và hơn thế nữa, món Sashimi này gần như có thể ‘hạ gục’ thực khách trong cơn mê mẩn và thèm muốn mỗi khi họ thưởng thức những miếng fillet cá trích tươi ngon. Đi kèm với những miếng Sashimi Cá trích tuyệt hảo này là những hạt ngọc vàng óng ánh hay ta hãy gọi nó đơn giản là trứng cá trích.
Hãy thử tượng tượng xem cảm giác sẽ thật tuyệt biết nhường nào khi ta cùng thưởng thức một miếng fillet cá trích béo ngậy cùng với những hạt trứng các ròn tan ngọt lịm.

Sashimi Cá Ngừ Đỏ Sẫm (Akami)

Không chỉ ‘hạ gục’ thực khách bằng vẻ ngoài đẹp tinh tế với chiếc áo đỏ quý phái, món Sashimi cá ngừ còn khiến người ta mê mẩn bởi cái hương vị thơm ngon khó tả. Có nhiều người cho rằng màu đỏ sẫm của cá là do chúng chứa ít chất béo, tuy nhiên trên thực tế, mỡ cấ ngừ là một phần thiết yếu mang lại giá trị dĩnh dưỡng DHA cao cho những ai thưởng thức món Sashimi này.

Sashimi Cá Ngừ - Món sashimi là gì

Một món ăn sashimi tinh tế khác được chế biến từ cá ngừ – Chutoro thực sự là một món Sashimi cá ngừ chất lượng với độ mềm mịn khỏi cần bàn cãi. Sau một ngày dài mệt mỏi và bạn cần một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe? Hãy tìm đến món Sashimi này, bởi lẽ các lớp thịt của loài cá ngừ này có màu đỏ hồng, chứng tỏ rằng chúng chứa một hàm lượng chất béo tốt cao hơn, mang lại một bữa ăn với giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Sashimi Bụng Cá Ngừ (Otoro)

Nếu ai hỏi tôi rằng món Sashimi cá ngừ nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thì đây món Sashimi bụng cá ngừ – Otoro chính là câu trả lời của tôi. Món Sashimi tươi ngon – dinh dưỡng này được làm từ phần thịt dưới bụng của cá ngừ và bản thân của phần thịt này cũng được chia thành nhiều loại, dựa vào những lớp mỡ của thịt cá. Nghe giống như xếp loại thịt bò vậy. Như đã nói, món Sashimi bụng cá ngừ – Otoro là dinh dưỡng nhất được lấy từ phần dưới gần đầu cá. Nếu bạn muốn bổ sung một nguồn dinh dưỡng giá trị, hãy tự tin và tìm đến món Sashimi này nhé.

Sashimi Sò Đỏ (Hokkigai)

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những món Sashimi làm từ cá, vậy nên tôi muốn giới thiệu cho bạn một món Sashimi thú vị khác được làm từ sò đỏ. Trên thực tế, sò đỏ rất được ưa chuộng vì chúng rất giòn và có vị ngọt. Để món ăn giữ nguyên được chất lượng, người đầu bếp cần giữ cho sò giữ được độ tươi và bảo quản ở nhiệt độ quy đinh. Sashimi sò đỏ rất dễ được nhận biết trong các nhà hàng nhaạt với những chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ. Món Sashimi ngon miệng này sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức cùng wasabi và nước tương Soju.

Sashimi thịt ngựa (Basashi)

Tại sao lại là thịt ngựa? Cũng giống người Đức hay Pháp, người Nhật rất chuộng hương vị độc đáo và đường vân thịt khác lạ của món Sashimi này.
Thịt ngựa có màu đỏ sẫm, nhìn rất tươi ngon và bắt mắt. Khi thưởng thức món Sashimi độc đáo này, bạn hãy ăn kèm với gứng, rượu sake, và một chút nước tương đậu nành. Tôi tin rằng bạn sẽ có một món Sashimi tuyệt vời đấy.

Trứng Cá Hồi (Ikura)

Cái thú vị của trứng cá hồi là chúng thường kết thành những chùm lớn màu cam hoặc đỏ nhìn rất bắt mắt. Có lẽ, tuổi thơ chúng ta không quá xa lạ với viên nang trứng cá, một loại thực phẩm chức năng xịn hồi đó phải không? Thời nay, hãy để nó là một phần ký ức tươi đẹp của chúng ta và nếu bạn muốn thưởng thức trứng cá đúng nghĩa, hãy tìm đến trứng cá hồi, một nguyên liệu trong nhiều món ăn Nhật Bản đặc biệt là Sashimi và Sushi. Trứng cá hồi là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp DHA, canxi, EPA và vitamin D cho não bộ, đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ em.

Sashimi Cá Kanpachi (Kanpachi)

Loại cá Kanpachi mang trong mình vị tươi ngon, ngọt thuần túy của đại dương vì chúng chỉ sống và sinh sản ở những vùng nước sâu và xa bờ. Món Sashimi Kanpachi chứ nhiều Omega 3 và được xem là một trong những loại nguyên liệu cao cấp trong giới Sashimi.

Sashimi Katsuo

Có thể bạn không biết nhưng, Katsuo là một trong những loài cá rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Khi chế biến Sashimi cá bào Katsuo, một phần thịt được làm cháy nhẹ để tạo nên sự chuyển đổi mùi vị, tạo sự hấp dẫn cho món ăn với lớp da thơm mùi cá nướng nhưng vẫn giữ đúng vị tươi ngon của cá sống. Tôi đảm bảo rằng với mỗi lần cắn, vị giác của bạn sẽ được kích thực cực độ.
(Sưu tầm)
TIN TỨC LIÊN QUAN
Sự tươi mát của những lát cá là “chìa khóa” để người ta dùng nhiều cá sống. Sashimi là món ăn...
Sushi và Sashimi là hai món ăn tiêu biểu đại diện cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản, với cách chế biến da...
Sushi là món ăn Nhật Bản gồm thành phần chính là cơm (được trộn với giấm hỗn hợp awasesu), nguyên...
Món sashimi cá cùng trứng mang hương vị tươi mát, giòn rộm, lép bép trong miệng ăn vừa thích vừa thấy...
Nói về nét đẹp ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến sushi. Món ăn truyền thống của đất...
Quán sushi Nhật Minori, với không gian đậm chất Nhật, thực đơn đa dạng và sự tận tâm trong từng chi...