Bạn có biết vì sao người Nhật Bản ăn cá 5 bữa/tuần không?
Người Nhật ăn rất nhiều cá trong một ngày. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao họ lại ăn nhiều như vậy không?
Nhật Bản là một quốc gia hàng hải được bao quanh bởi đại dương, đã bắt đầu ăn cá hơn 3000 năm trước. Hải sản có thể được tiêu thụ ở dạng thô như sushi và sashimi vì nó rất tươi. Ngoài ra, bởi vì các đường ven biển của quốc gia trải dài từ Bắc đến Nam, nhiều loại hải sản có thể được nhìn thấy ở các khu vực khác nhau. Dòng hải lưu Oyashio và Kuroshio mang theo những con cá nhỏ gần các khu vực ven biển và chúng thu hút những đàn cá lớn hơn để theo đuổi, vì vậy có rất nhiều ngư trường dọc theo bờ biển.
Nhờ bốn dòng hải lưu quanh các đảo của Nhật Bản (Tsushima, Chishima, Kuroshio và Liman), cùng một loại cá được tìm thấy vào mỗi mùa. Tại Nhật Bản, bạn có thể thấy sự thay đổi của bốn mùa bằng cách xem hải sản trên thị trường.
Khi chúng ta nhìn vào đất liền, chúng ta thấy rằng một dãy núi chạy dọc theo trung tâm của Nhật Bản, với lượng mưa hàng năm gần 2000 ml. Lượng nước mưa lớn đó bị chia cắt bởi dãy núi và chảy xuống cả Thái Bình Dương (phía đông) và Biển Nhật Bản (phía tây) tạo thành một số lượng lớn các con sông. Nhờ vậy, các dòng nước trong vắt được ban phước với rất nhiều cá nước ngọt, bao gồm các loài như ayu [cá ngọt] và ugui [dace].
Người Nhật cũng trồng lúa, vì thế hồ chứa và đầm lầy chính là điều kiện thuận lợi để cá sinh sống và phát triển. Đó là lý do khiến cho người dân Nhật Bản hiếm khi ăn thịt cho đến khoảng một trăm năm trước. Cá là nguồn protein động vật chính của họ.
Washoku (món ăn truyền thống Nhật Bản) bao gồm bảy loại thành phần chính và một thành phần hỗ trợ. Các thành phần chính bao gồm cây trồng rễ, rau xanh, trái cây và rau quả, thực vật hoang dã ăn được, trong đó đậu nành là thực vật biển nổi bật và hạt, trong đó gạo là nổi bật. Thêm vào đó là một thành phần hỗ trợ bao gồm cá động vật, thịt, trứng,…
Trong khi protein động vật được chuyển đổi thành axit amin bên trong cơ thể thì protein thực vật có trong đậu nành cung cấp đủ năng lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong số các protein động vật, cá có lịch sử lâu đời nhất là một món ăn được người dân Nhật Bản ăn, và vì vậy nó là một phần thiết yếu của văn hóa Washoku. Có một sự tôn kính mạnh mẽ và tinh thần bảo vệ động vật, người Nhật được cho là từ chối ăn động vật bốn chân, ngay cả trong thời kỳ đói kém. Nhưng họ sẽ biết ơn chấp nhận sinh lực của cá, và không để lại gì để lãng phí, thậm chí là ăn cả xương và xương.
Ở Nhật, người dân luôn yêu thích hải sản có sẵn theo mùa. Gần đây, sự phát triển của công nghệ nông nghiệp và hệ thống làm mát đã cho phép người dân Nhật thưởng thức cá tươi sống trong suốt một năm.
Thứ nhất, cá được phục vụ theo mùa sẽ ngon, rẻ, có sẵn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Thứ hai, cả nước biển và cá nước ngọt của Nhật Bản đều có thể được tiêu thụ thô. Thứ ba là sự hiện diện của nước tương, một loại gia vị phù hợp với cá. Không có gì tốt bằng cá như umami của nước tương, được làm bằng cách lên men đậu nành.
Cá nổi tiếng trong mỗi mùa như sau: mùa xuân (tháng 3 - tháng 5) - gà rán, cá trắng Nhật Bản, hổ phách, bonito; mùa hè (tháng 6 - 8) cá thu, conger, lươn biển, mực bay Nhật Bản; mùa thu (tháng 9 - tháng 11) hàu, dưa chua, cá thu, alfonsino,…; mùa đông (tháng 12 - tháng 2) sò điệp, cá dẹt, cá vàng, cá ngừ, bạch tuộc,…
Người Nhật đã cống hiến để phát triển các phương pháp và kỹ thuật nấu ăn khác nhau (ví dụ: nướng, luộc, chiên sâu) để chế biến món cá một cách tốt nhất. Các món ăn Nhật Bản rất sâu sắc vì các phương pháp nấu ăn khác nhau có thể tạo ra các món ăn hoàn toàn khác nhau ngay cả khi sử dụng cùng một loại cá.
Ngay cả trong sushi và sashimi, các món hải sản phổ biến, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm khác nhau. Thông thường chúng được phục vụ với nước tương, nhưng muối và nước ép cam quýt có thể được phục vụ cho cá biển và cá dẹt để thưởng thức các hương vị khác nhau. Ngoài ra, sử dụng gừng thay cho wasabi cho cá mòi và cá thu ngựa làm giảm mùi vị mạnh mẽ của cá.